Những loại hoa quả bổ dưỡng cho Mẹ mới sinh

Nanm1122

Member
NHỮNG LOẠI HOA QUẢ BỔ DƯỠNG DÀNH CHO MẸ MỚI SINH

Phụ nữ sau sinh nên hoa quả gì? Một vấn đề đơn giản nhưng không phải mẹ nào cũng đã biết. Hãy cùng khám phá ngay những loại quả nên ăn sau khi sinh để bồi dưỡng cho các mẹ sau sinh nhé


Chế độ ăn uống sau sinh quan trọng không kém lúc mang bầu. Bởi vì nếu ăn uống không kiêng khem, sản phụ sẽ dễ bị hậu sản và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ cho con bú. Vì thế, việc sản phụ sau sinh ăn được hoa quả gì cũng là vấn đề chị em cần quan tâm.

Sau sinh bao lâu mới được ăn trái cây?
Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ , đồng thời, nhiều loại quả còn có thể “gọi sữa” cho các mẹ ít sữa sau sinh. Trong thời gian ở cữ, sản phụ nên bổ sung nhiều loại trái cây khác nhau để tăng cường vitamin, nước, chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón cho cả mẹ và bé.

Thông thường, sau khi sinh 3-4 ngày là mẹ có thể ăn trái cây. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn những loại quả có lợi cho sức khỏe sau khi sinh như giúp nhuận tràng, chống táo bón, giúp co bóp tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài, tăng cảm giác thèm ăn, bổ sung nước, chất xơ, vitamin và tăng tiết sữa.



Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?
Sau sinh nên ăn hoa quả gì? Phụ nữ mới sinh không nên ăn nhiều loại quả có vị chua vì axit có thể gây hại cho răng và dạ dày. Sau sinh, sản phụ cần kiêng cữ các loại trái cây có múi chua như cam, chanh, quýt để bảo vệ hệ tiêu hóa của cả mẹ lẫn bé.

Việc mẹ ăn những loại quả chua có thể khiến bé bị tiêu chảy, trớ sữa (một dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày thực quản) hoặc hăm tã, nổi mẩn đỏ trên da… Mẹ chỉ nên ăn cam, quýt sau khi sinh được một tuần trở đi nhé.


Bưởi, cam, quýt
Bưởi rất giàu vitamin C, có thể giúp bổ sung chất xơ, nước, vitamin để ngăn ngừa táo bón và tình trạng chảy máu ở sản phụ sau sinh.

Theo nghiên cứu, bưởi chứa fitogen thực vật nên có tác dụng làm đẹp da và giúp tiêu mỡ, hạ cholesterol. Ngoài ra, axit của bưởi còn giúp tiêu hóa tốt hơn khi mẹ ăn quá no.

Nếu muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng mà không muốn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa thì bạn nên ăn bưởi thường xuyên. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng Insulin – một loại hormone dự trữ chất béo giúp giảm cân.

Cùng họ với bưởi, cam, quýt là lựa chọn hoàn hảo hút hầm cầu quận 12 cho thực đơn dinh dưỡng của mẹ sau sinh. Hàm lượng vitamin C và canxi trong cam, quýt giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu ở sản phụ và làm vết thương nhanh lành.

Ngoài vitamin C, cam, quýt cũng giàu canxi và chất chống oxy hóa, giúp tăng sức đề kháng. Vì thế, uống nước cam mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? bà đẻ nên chọn các loại hoa quả như cam, quýt thường xuyên để có nhiều sữa cũng như giúp vết thương mau phục hồi nhé


Chuối tiêu

Trong chuối tiêu có chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, bổ máu. Sản phụ thường nằm nhiều, dễ dẫn đến hiện tượng táo bón. Sau sinh do mất máu nên rất cần bổ sung máu, sắt lại là một trong những chất chính tạo máu nuôi cơ thể. Do vậy sản phụ ăn nhiều chuối tiêu có thể tránh được hiện tượng táo bón và thiếu máu sau sinh. Lượng sắt nạp vào cơ thể người mẹ nhiều, lượng sắt trong sữa cũng tăng theo, còn có tác dụng phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.


Đu đủ

Ăn đu đủ thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng nhờ đu đủ chứa nhiều ma nhê, sắt, kẽm, chất xơ. Trong trường hợp bị đầy bụng, khó tiêu, nên ăn một lát đu đủ. Chất tiêu đạm trong đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoàn tất nhiệm vụ nhanh chóng. Đu đủ cũng là loại quả kích thích sữa về nhiều tốt cho cả mẹ và bé.


Hồng xiêm

Hồng xiêm là loại quả có tính ngọt, mát, nhuận tràng lại giàu canxi, sắt nên luôn nằm trong danh sách những loại quả bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mỗi ngày sẽ giúp mẹ tăng năng lượng, kích thích sản xuất, sữa đặc và thơm mát, đồng thời ngăn ngừa được hút hầm cầu quận 12 tình trạng táo bón rất dễ gặp phải trong giai đoạn cho bé bú.


Vú sữa

Trong vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C đặc biệt là glucid, sắt, canxi, lipid, chất xơ nên giúp bổ sung vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa cho con. Không những thế ăn vú sữa sau khi sinh còn giúp sản phụ giảm sạm da và kháng khuẩn tốt hơn.


Quả na

Quả na là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một quả na trung bình có thể cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Chính nhờ giàu vitamin C mà loại quả này được coi là rất hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch của con người. Tương tự như quả họ cam, vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tiếp tục chảy máu ở sản phụ.


Quả bơ

Bơ là loại quả khá “lành” và có giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Các loại axit béo thiết yếu như omega-3, omega-6, omega-9 dồi dào trong quả bơ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ. Và một điểm cộng không thể không nhắc tới của loại quả này đó là khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu. Điều này sẽ giúp sản phụ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như tiểu đường.


Quả sung

Nếu mẹ bầu đang tìm lời giải đáp cho thắc mắc “bà đẻ ăn được quả gì” thì không nên bỏ qua một loại quả khá dân dã, đó là quả sung. Quả sung chứa nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin cần thiết cho cơ thể như kali, phốt pho, vitamin C nên rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Bên cạnh đó, quả sung còn có tác dụng thông huyết, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết, giúp nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa, giúp phụ nữ sau sinh tăng tiết sữa và nhanh chóng lấy lại vóc dáng.


Sơn trà
Phụ nữ sau sinh ăn được hoa quả gì? Quá trình sinh thường khiến các sản phụ kiệt sức, mất nước, mất máu nhiều, không muốn ăn, miệng khô, mệt mỏi. Quả sơn trà có thể giúp kích thích vị giác và hỗ trợ tiêu hoá. Ngoài ra, sơn trà chứa lượng lớn axit nitric và maslinic có tác dụng hoạt huyết, đào thải máu đọng bên trong cổ tử cung và giúp giảm đau.



Bên cạnh những loại quả bổ dưỡng cho mẹ và bé sau sinh như đã kể trên thì sản phụ cũng lưu ý hạn chế những loại quả sau trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tránh ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa còn yếu của cả mẹ và con.

– Những loại quả mang “tính nóng” như nhãn, vải, xoài: đây là những loại quả chứa khá nhiều đường do đó nếu mẹ ăn nhiều sẽ dễ khiến 2 mẹ con bị nổi mẩn đỏ, nổi mụn, ngứa ngáy.

– Những loại quả quá chua như khế, chanh, cam chua, dâu da…: ăn nhiều những loại quả này sau sinh không chỉ ảnh hưởng tới hàm răng nhạy cảm của sản phụ mà còn không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh.

– Những loại quả khô cứng: những loại quả quá cứng như ổi xanh… cũng không tốt chút nào cho hàm răng còn rất nhạy cảm sau sinh của mẹ.

Với những chia sẻ trên đây mong rằng mẹ có thể tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc “bà đẻ ăn được quả gì sau sinh” . Bổ sung hoa quả trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày không chỉ giúp mẹ nhanh khỏe đẹp mà con cũng phát triển toàn diện hơn.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
2,043
Bài viết
2,131
Thành viên
239
Thành viên mới nhất
tichuat11
Top